Thursday, 29/09/2022 - 08:43|
Vì lợi ích mười năm thì phải trồng cây, vì lợi ích trăm năm thì phải trồng người.
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Vi phạm tuyển sinh trái tuyến sẽ bị xử lý nghiêm

Vi phạm tuyển sinh trái tuyến sẽ bị xử lý nghiêm

 

Quận Hải Châu tăng cường kiểm soát tuyển sinh trái tuyến từ năm học 2014-2015 theo chỉ đạo của thành phố
Quận Hải Châu tăng cường kiểm soát tuyển sinh trái tuyến từ năm học 2014-2015 theo chỉ đạo của thành phố
Sau khi Thường trực HĐND thành phố Đà Nẵng có văn bản yêu cầu các cơ quan, đơn vị, hiệu trưởng các trường tiểu học: Hoàng Văn Thụ, Phan Thanh, Phù Đổng và THCS Trưng Vương (quận Hải Châu) và tiểu học Trần Cao Vân (quận Thanh Khê) không tuyển sinh đầu cấp và tiếp nhận chuyển trường trong năm học 2014-2015
đối với học sinh trái tuyến, không tuyển sinh đối với trường hợp học sinh có hộ khẩu nhưng không cư trú thực tế tại địa phương, Báo Đà Nẵng có cuộc trao đổi với ông Lê Anh, Chủ tịch UBND quận Hải Châu, chung quanh vấn đề này.

Ông Lê Anh cho biết, UBND quận Hải Châu đã chỉ đạo Phòng GD-ĐT, lãnh đạo UBND các phường Hải Châu 1, Hải Châu 2, Thạch Thang, Ban Giám hiệu các trường tiểu học: Phan Thanh, Phù Đổng, Hoàng Văn Thụ và THCS Trưng Vương chấp hành nghiêm túc quy định của Thường trực HĐND thành phố trong việc tuyển sinh đầu cấp. Nếu cá nhân, đơn vị nào vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm.

* Theo dư luận phản ánh, số lượng trẻ em nhập nhờ hộ khẩu để chạy trường ở địa bàn các phường Hải Châu 1, Hải Châu 2 và Thạch Thang hiện nay rất nhiều, chính quyền địa phương có nắm được con số cụ thể là bao nhiêu?

- Qua kiểm tra, rà soát của các địa phương này cho thấy số lượng trẻ em ở độ tuổi vào lớp 1 và lớp 6 nhập hộ khẩu nhưng không sinh sống ở những phường này khá nhiều. Cụ thể, phường Hải Châu 2 có 48 trường hợp sinh năm 2008, 40 trường hợp sinh năm 2003; phường Hải Châu 1 có 135 trường hợp sinh năm 2008, 209 trường hợp sinh năm 2003 và phường Thạch Thang có 71 trường hợp sinh năm 2008, 48 trường hợp sinh năm 2003. Và dĩ nhiên những trường hợp này sẽ không được các trường tuyển sinh vào học trong năm học 2014-2015. 

* Việc tuyển sinh nhà trường phụ thuộc vào số liệu báo cáo trẻ em có hộ khẩu trên địa bàn phường do tổ dân phố, UBND phường xác nhận. Trường hợp những cháu không sống, nhưng chính quyền địa phương vẫn báo cáo có để hợp thức hóa vào học thì làm sao xác định được? 
- UBND quận Hải Châu đã chỉ đạo lãnh đạo UBND các phường Thạch Thang, Hải Châu 1, Hải Châu 2 phải thống kê đúng với thực tế số lượng trẻ em có hộ khẩu và sinh sống trên địa bàn. Phân loại trường hợp nào sinh sống thực tế và trường hợp nào nhập khẩu nhờ với mục đích chạy trường, và chính quyền địa phương chịu trách nhiệm về xác nhận của mình, chứ không thể xác nhận bừa.

Ngoài ra, UBND quận đã chỉ đạo UBND 3 phường nói trên họp tổ dân phố, quán triệt đến Bí thư chi bộ, Tổ trưởng tổ dân phố, Trưởng ban công tác Mặt trận phải thực hiện nghiêm túc theo nghị quyết, kết luận của Thường trực HĐND thành phố, góp phần giúp ban giám hiệu các trường tuyển sinh đúng đối tượng, từng bước hạn chế tình trạng quá tải học sinh. 
Tôi nghĩ việc tuyển sinh đầu cấp năm nay trên địa bàn quận Hải Châu sẽ không phức tạp như những năm trước, bởi các cấp, các ngành cứ theo quy định của thành phố mà làm nghiêm. 

* Trong trường hợp xảy ra việc xác nhận “ẩu”, các cá nhân, tập thể vi phạm sẽ nhận hình thức xử lý kỷ luật như thế nào, thưa ông?
- Nếu xảy ra tình trạng cán bộ, giáo viên vi phạm trong việc tuyển sinh trái tuyến, không đúng đối tượng vào những trường này, thì tùy mức độ sẽ bị xử lý nghiêm theo tinh thần chỉ đạo của Thường trực HĐND thành phố. Tôi nghĩ, khi lãnh đạo thành phố đã chỉ đạo quyết liệt như vậy, sẽ không có cá nhân hay tập thể nào dám vi phạm.

* Hiện nay các trường Phan Thanh, Phù Đổng, Hoàng Văn Thụ quá tải học sinh trầm trọng, dự báo không thể đủ phòng bố trí cho học sinh học 2 buổi/ngày trong năm học 2015-2016. Quận Hải Châu có giải pháp nào giải quyết tình trạng này?

- Qua báo cáo của các cơ quan tham mưu, hiện nay chỉ có Trường tiểu học Phù Đổng và Trường tiểu học Hoàng Văn Thụ là quá tải học sinh nhiều nhất. Để đảm bảo cho những trường này dạy 2 buổi/ngày cho học sinh, thành phố sớm đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, phòng học cho những trường này.

* Ngoài lý do chạy cho con mình vào trường điểm, phụ huynh chạy trường cho con để gần chỗ cơ quan, nơi công tác, tiện việc đưa đón. Sau khi xiết ở các trường tiểu học: Phù Đổng, Hoàng Văn Thụ, Phan Thanh và THCS Trưng Vương, phụ huynh chạy con mình vào những trường lân cận và sẽ làm những trường này quá tải. Vấn đề này giải quyết như thế nào, thưa ông?

- Ngoài những trường tiểu học: Phù Đổng, Hòa Văn Thụ, Phan Thanh và THCS Trưng Vương, UBND quận đã chỉ đạo Phòng GD-ĐT, ban giám hiệu các trường học còn lại trên địa bàn quận phải hạn chế thấp nhất việc tuyển học sinh trái tuyến để đảm bảo tỷ lệ học sinh theo quy định. UBND quận cũng đã cấm cán bộ, công chức gửi gắm con cháu đi học trái tuyến, nếu phát hiện xử lý nghiêm. Trong trường hợp những trường có điều kiện cơ sở vật chất, vẫn còn phòng học để nhận thêm học sinh trái tuyến, thì Thường trực Quận ủy sẽ xét duyệt hồ sơ đối với từng trường hợp. 

* Thưa ông, năm học 2015-2016 liệu 100% học sinh tiểu học trên địa bàn quận Hải Châu học 2 buổi/ngày như nghị quyết HĐND thành phố đề ra?
- Như đã nói ở trên, hiện nay “căng” nhất là tình trạng quá tải ở hai trường tiểu học Phù Đổng và Hoàng Văn Thụ. Ngoài ra, ở những trường khác, tình hình học sinh ổn định, không bị quá tải. Nếu được thành phố quan tâm, sớm đầu tư cơ sở vật chất cho hai trường này, thì đảm bảo năm học 2015-2016 học sinh trên toàn quận sẽ được học 2 buổi/ngày.
* Xin cảm ơn ông về cuộc trao đổi!

Là một trong những trường bị quá tải học sinh bởi tình trạng chạy trường bằng hộ khẩu diễn ra lâu nay, ông Nguyễn Tăng Hoa, Hiệu trưởng Trường tiểu học Phù Đổng cho hay, lâu nay việc tuyển sinh của nhà trường phụ thuộc vào số liệu báo cáo của tổ dân phố, chính quyền địa phương về số lượng trẻ trên địa bàn. Nghĩa là theo quy định, trên địa bàn tuyển sinh có bao nhiêu trẻ em trong độ tuổi vào lớp 1 thì nhà trường tuyển bấy nhiêu. Còn việc trẻ em có sinh sống thực tế tại địa phương hay không thì chỉ có tổ dân phố, chính quyền địa phương mới nắm được, chứ nhà trường không thể biết chính xác.
Nguồn: NGỌC ĐOAN Báo Đà Nẵng

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Liên kết Website
Đăng nhập
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Thống kê truy cập
Hôm nay : 20
Hôm qua : 57
Tháng 09 : 5.686
Tháng trước : 1.630
Năm 2022 : 25.422
Năm trước : 40.799
Tổng số : 68.715

© 2017 Bản quyền thuộc Website Phòng GD & ĐT Hải Châu
Trưởng ban biên tập: Trần Thị Thúy Hà
Giấy phép số: 

Địa chỉ: Số 270 Trần Phú, Q. Hải Châu, TP. Đà Nẵng
Điện thoại: 0236.3821373
E-mail : admin@vhv.vn